PHÁT TRIỂN DỊCH VỤ NỔ MÌN DƯỚI NƯỚC

Công ty công nghiệp Hóa chất mỏ Trung Trung Bộ trực thuộc Tổng công ty công nghiệp Hóa chất mỏ – Vinacomin với nhiệm vụ được giao phát triển sản xuất kinh doanh tại 6 tỉnh ven biển miền Trung từ Quảng Trị đến Bình Định. Các ngành nghề sản xuất kinh doanh chính đơn vị đang thực hiện bao gồm: Bảo quản, kinh doanh, sử dụng, tiêu hủy Vật liệu nổ công nghiệp; Khai thác khoáng sản và chế biến, kinh doanh các loại đá làm VLXD; Dịch vụ khoan nổ mìn và giám sát ảnh hưởng nổ mìn; nghiên cứu, ứng dụng và phát triển khoa học kỹ thuật cao ngành khai thác mỏ; Kinh doanh vật tư, thiết bị khai thác mỏ, hóa chất, xăng dầu, vận tải đường bộ…

Để có những tiếng nổ an toàn, hiệu quả, Công ty đặc biệt chú trọng việc xây dựng đội ngũ cán bộ, công nhân viên và người lao động có đủ trình độ, năng lực, chuyên nghiệp, có ý thức trách nhiệm cao và ý thức kỷ luật tốt đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ. Nhằm phát huy hết năng lực của đội ngũ cán bộ, công nhân viên và nắm bắt xu thế phát triển mới của thị trường sử dụng VLNCN. Trong những năm gần đây, Công ty đã mạnh dạn tìm kiếm, phát triển công việc mới là dịch vụ khoan nổ mìn dưới nước. Đối với lĩnh vực dịch vụ khoan nổ mìn dưới nước, thời gian qua Công ty đã triển khai thực hiện đảm bảo an toàn, thành công nhiều công trình nổ mìn dưới nước như: phá đá ngầm dưới lòng sông để thiết bị vận tải nặng đi lại trên sông Thạch Hãn, tỉnh Quảng Trị cho Chi nhánh Công ty TNHH MTV Lũng Lô 3 – Xí nghiệp xây dựng giao thông và dân dụng nhận thi công; các công trình phá đá ngầm nạo vét luồng biển để tàu thuyền vào neo đậu tại huyện đảo Lý Sơn cho công ty Phú Xuân.

Năm 2021, Công ty thực hiện nổ mìn thi công công trình sửa chữa, nạo vét âu thuyền để tàu thuyền khu vực miền trung vào neo đậu tránh trú bão tại đảo Cồn Cỏ, huyện đảo Cồn Cỏ, tỉnh Quảng Trị cho Công ty Cổ phần đầu tư và xây dựng Hải Đăng tại khu đá ngầm H1, H2, đảo Cồn Cỏ, tỉnh Quảng Trị…. So với nổ mìn khai thác đá, công trình thủy lợi, thủy điện…. công tác thi công nổ mìn dưới nước (nằm ở độ sâu từ 2 ÷ 5 mét), sóng biển, đặc biệt là môi trường dẫn điện nên rất khó khăn và phức tạp, đòi hỏi mất rất nhiều công đoạn từ khâu thi công khoan, vận chuyển VLNCN đến khâu thi công nạp, nổ mìn. Vật liệu nổ sau khi được sự cho phép của các cơ quan chức năng được vận chuyển đến bến tàu sau đó chuyển xuống tàu để chuyển ra vị trí bãi khoan tiếp tục bốc qua xà lan định vị để tiến hành thi công nạp nổ mìn. Quá trình thi công đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng giữa Chỉ huy nổ mìn, thợ mìn với lực lượng thợ lặn (phải có giấy chứng nhận thợ lặn) để tiến hành nạp mìn, công tác đấu ghép mạng nổ và các biện pháp đảm bảo an toàn trong quá trình thi công, nổ mìn.

Công trình nổ mìn dưới nước cho Công ty Cổ phần đầu tư và xây dựng Hải Đăng tại khu đá ngầm H1, H2, công trình sửa chữa, nạo vét âu neo đậu tàu thuyền tránh trú bão tại đảo Cồn Cỏ, huyện đảo Cồn Cỏ, tỉnh Quảng Trị theo Hợp đồng số: 068/2021/HĐDVNM/MICCOTTB-HĐ ngày 26/02/2021; thời gian thực hiện từ ngày 02-04/5/2021 với khối lượng đá nổ mìn hoàn thành: 521,4 m3. Với diện tích đảo nhỏ 2,2 km2, các công trình nhà văn hóa huyện đảo, nhà điều hành và neo thuyền tập trung vào hai bên chỗ gần nhất cách vị trí nổ mìn khoảng 15 ÷ 20 mét, vừa thi công nổ mìn vừa đảm bảo an toàn cho công trình là một khó khăn thách thức, nhưng với quyết tâm và kinh nghiệm nổ mìn dưới nước Công ty đã thực hiện thành công được Chủ đầu tư cũng như các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Trị ghi nhận và đánh giá hiệu quả và đảm bảo an toàn.

Năm 2021 và các năm tiếp theo, với những khó khăn, thách thức không hề nhỏ về thị trường tiêu thụ và sử dụng VLNCN, ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh,… nhưng cũng có không ít thuận lợi, cơ hội trong việc đẩy mạnh tìm kiếm, phát triển thêm một số dịch vụ mới. Dấu ấn chặng đường xây dựng và phát triển của Công ty công nghiệp Hóa chất mỏ Trung Trung Bộ nói riêng và Tổng công ty công nghiệp Hóa chất mỏ – Vinacomin nói chung đã đạt được nhiều thành tích đáng tự hào, góp phần to lớn vào công cuộc phát triển kinh tế, xã hội của đất nước, luôn gắn liền với những tiếng nổ trong thời bình an toàn, hiệu quả và nó cũng là động lực để Tổng công ty và Công ty phát triển vươn tới tầm cao mới.

Nguồn: micco.com.vn

Hotline
Zalo