Giới thiệu công nghệ phá đá bằng khí carbon dioxide (CO2)

Phá đá bằng khí carbon dioxide (CO2) là kỹ thuật phá đá mới không sử dụng vật liệu nổ công nghiệp (VLNCN), theo đó khi nổ theo phương pháp này, buồng nổ xảy ra phản ứng hóa học cực nhanh và không phức tạp như buồng nổ của thuốc nổ đang sử dụng, do đó khi nổ phá đá ít bụi, khí độc hại phát sinh nên thân thiện với môi trường.

Theo các tài liệu khoa học cho thấy, đặc điểm khi sử dũng kỹ thuật phá đá bằng khí CO2 xảy ra ở trạng thái siêu tới hạn, có nghĩa là nó ở trạng thái giữa chất lỏng và chất khí. Khi được kích nổ, Khí CO2ở trạng thái siêu tới hạn được phun vào đá, nó sẽ làm giãn nở các lỗ nhỏ trong đá và làm cho đá bị vỡ vụn. Kích thước các cục đá sau khi bị phá vỡ sẽ phụ thuộc vào lượng khí chữa trong bình nén và sơ đồ phân bố lỗ mìn. Thông thường phương pháp này cần sử dụng lỗ khoan có đường kính lớn.

Phương pháp phá đá bằng khí CO2 có nhiều ưu điểm so với các phương pháp phá đá bằng mìn hay thuốc nổ công nghiệp hoặc búa thủy lực. Kết quả sau sau khi thực hiện một vụ nổ bằng khí CO2 sóng chấn động lan truyền trong đất đá không mạnh, giảm được tiếng ồn, khói bụi, chất độc hại, do đó nó an toàn hơn cho người lao động và môi trường xung quanh. Đặc biệt công tác bảo quản đơn giản hơn so với việc bảo quản VLNCN.

Hiện nay ở Trung Quốc và nhiều quốc gia trên thế giới đang áp dụng rộng rãi công nghệ này trong các lĩnh vực xây dựng đường cao tốc, đường sắt, cầu cống, nhà máy điện và các công trình khác. Trong tương lai gần, công nghệ phá đá bằng khí CO2 sẽ được nghiên cứu, áp dụng ở Việt Nam.

Dưới đây là một số video clip giới thiệu tổng quan về việc áp dụng công nghệ phá đá bằng khí CO2 trong các mỏ đá lộ thiên.

Nguồn: TS. Lê Ngọc Ninh

Phó Chủ tịch Hội Kỹ thuật nổ mìn Việt Nam

Hotline
Zalo